Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

NHẬT KÍ HÀNH TRÌNH DÂN OAN

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 8, 2008

NHẬT KÍ HÀNH TRÌNH DÂN OAN

Bản cáo trạng lên án tội ác của CA phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa Hà Nội – Việt Nam.

Hải Phòng, ngày 14/6/2008.

Thứ 4 ngày 11/6/2008.

Như thường lệ đoàn dân oan chúng tôi lục đục từ các ngả đường kéo nhau về điểm dừng chân cuối cùng là khu tập thể Hoàng Cầu, quận Đống Đa. Lúc này là 7h sáng; đây là nơi ở của một số cán bộ cao cấp trong bộ máy công quyền của Chính phủ: là Trần Văn Truyền – Tổng thanh tra Chính phủ, Mai Quốc Bình – phó Tổng thanh tra Chính phủ; là các ông bà trong văn phòng các vấn đề xã hội. Trong đó có cả bà Nguyễn Thị Doan – phó Chủ tịch nước và nhiều các bà khác mà chúng tôi không nhớ rõ chức vụ, chỉ thấy hàng ngày được đưa đón bằng các xe con biển số 80B.

Đoàn dân oan mệt mỏi ngồi nghỉ, tay cầm biểu ngữ nhằm xe các ông to bà lớn đi qua là dương lên. Nhưng khác với mấy ngày trước, hôm nay chúng tôi thấy một lực lượng lớn khoảng gần 30 người gồm công an và dân phòng của phường Ô Chợ Dừa, kế đến là chiêc xe thùng BKS 31A 7517; với những bộ mặt hầm hố, quát nạt (dân oan) và ra lệnh: “tống chúng nó lên xe”. Thế là những kẻ mặc sắc phục CA như những cỗ máy vô hồn; kẻ khiêng người túm vứt tất cả chúng tôi lên xe. Trẻ con thì khóc, người lớn thì la hét ầm ĩ, sau đó bọn họ cũng lên xe ngồi thành hàng rào để che chắn chúng tôi, tất cả chúng tôi đều phải đứng vì xe không có ghế (trong khi đó thùng xe chỉ cao có khoảng 50-70 cm). Bằng tất cả sức lực mà mình có chúng tôi hô: “đả đảo Trần Văn Truyền, đả đảo Mai Quốc Bình, đả đảo Lê Tiến Hào và cùng lúc giương cao các biểu ngữ (mặc cho không gian chật hẹp bên trong chiếc xe thùng).

Xe vẫn chạy thục mạng, có những lúc xe thắng phanh, cả đám dân oan ngã dúi dụi lên nhau, cảnh tượng ấy diễn ra trước con mắt của hàng nghìn người dân thủ đô…

Xe đến phường Ô Chợ Dừa, họ- những người được gọi là công an- lại lôi kéo, lùa chúng tôi vào trong đồn; lúc này là khoảng 7h30’. Tiếng dân oan lại đồng thanh nhau thét lên “đả đảo CA phường Ô chợ Dừa bắt người trái phép!”.

“Chúng tôi có tội gì mà bắt chúng tôi vào đây, lệnh bắt người đâu?”. Một người trong chúng tôi mang tờ báo an ninh ra đọc lời đối thoại của thiếu tướng CA Nguyễn Xuân Thu trả lời phỏng vấn nhà báo, trong đó có đoạn: “những người có chức có quyền làm sai, dân đi khiếu kiện lại đẩy CA ra “đối thoại” với dân, việc làm này là không được. Bởi CA là lực lượng vũ trang, việc dân khiếu kiện hoàn toàn mang tính dân sự do đó làm ảnh hưởng đến ngành CA”. Viên Cảnh sát ngó tờ báo nói: “tờ báo này photo chúng tôi không tin”. Thế là tất cả dân oan chúng tôi đồng thanh chất vấn: “các ông đem lệnh của ông Lê Hồng Anh bắt chúng tôi vào đây xem nào!? Có không ? Hay các ông ăn đồng tiền bẩn của những thằng tham nhũng mà đàn áp chúng tôi, các ông có biết là các ông đang bao che, cản trở chúng tôi vạch mặt chúng nó ra không!? Các khẩu hiệu “đối với dân phải kính trọng lễ phép” mà các ông đối xử thế à!? “bỏ ngay các khẩu hiệu này xuống”.

“Chúng nó ăn cướp hết nhà ở tài sản của chúng tôi, thiên tai dịch họa còn có đất để che lều lên mà ở, chúng nó cướp sạch để dân ra đường vô gia cư. Một vụ án theo luật chỉ giới hạn không quá 90 ngày, thế mà chúng tôi đội trên đầu những vụ án từ 7, 8 năm, có người đến 20, 30 năm. Các ông đồng loã tham nhũng cùng một ruột với chúng nó…”.

Cứ thế, cứ thế…. Cho đến 9h chưa có người nào ra tiếp giải thích việc bắt giữ chúng tôi vào đây. Sợ lũ trẻ đói, anh Giang, chị Quí, chị Lở đứng dậy bế con ra về, chúng tôi cũng lục tục ra về. Thấy vậy lực lượng CA và dân phòng xô ra lôi kéo bắt chúng tôi chở lại. Trẻ con lại khóc ré lên. Cuộc ẩu đả của CA diễn ra đối với dân giữ dội trở lại. Việt – một tên công an hung hăng, luôn mặc thường phục khi đàn áp dân oan, có lẽ hắn nghĩ: “ như thế chối tội tiện hơn” – lao vào đánh chị Lở( còn chưa kịp đi được mấy bước). Tay bế con nhưng chị Lở vẫn chống trả lại. Cả đám dân oan khốn khổ chúng tôi xúm vào, cố bảo vệ mẹ con chị. Những bộ mặt hầm hố của CA (sắc phục lẫn không sắc phục) lôi kéo, xo đẩy chúng tôi. Mỗi người chúng tôi bị từ 2 đến 3 tên công an lôi kéo. Kim Thu, một chiến sĩ Dân chủ luôn gắn bó với chặng đường khiếu kiện của dân oan chúng tôi nhiều năm nay, bị 2 tên lực lưỡng lôi xềnh xệch lên thẳng tầng hai trụ sở công an. Viên công an tên Tuân xuất hiện, thái độ lạnh lùng, đưa mắt nhìn một lượt điểm mặt chúng tôi. Y ra hiệu cho mấy người có con nhỏ và một số người nữa phải ra về. Cuối cùng chỉ còn bốn chúng tôi là: tôi – Ninh Thị Định – Hải Phòng; Lê Thị Kim Thu – Đồng Nai; Nguyễn Thị Hướng – Hà Nội; Nguyễn Thị Hà – Đà Lạt. Bốn chúng tôi bị cách ly ra 4 phòng khác nhau để …lập biên bản. Người “làm việc” với tôi là đại uý Nguyễn Tân Tiến. Tôi ngồi ở tầng một mà vẫn nghe thếy tiếng gào thét của Kim Thu ở tầng trên. Một người kiên cường và gan dạ như Kim Thu mà phải gào thét lên như thế, chính tỏ chúng ra tay tàn bạo lắm. Nghe tiếng Kim Thu, lòng tôi đau nhói.

Một kẻ mặc thường phục vào yêu cầu tôi trả lời các câu hỏi của y. Tôi đề nghị hắn giới thiệu rõ chức danh, nhiệm vụ của y tôi mới trả lời. Y là Nguyễn Đình Hứa cán bộ an ninh Thành phố. Sau khi kết thúc bản khai ông Tiến thu của tôi một bộ hồ sơ kèm theo ảnh chân dung nói là để trình nơi có thẩm quyền giải quyết. Tôi được thả về phòng tiếp dân, và lấn lượt các chị em đều có mặt tại đây. Riêng Kim Thu đầu tóc rũ rượi. Trên mặt, trên cổ đầy những vết trầy xước còn đọng máu. Với sức lực trai tráng, những kẻ tàn ác – được gọi bằng cái tên rất kêu: “công an nhân dân” được sự chỉ đạo của đảng bắt đầu tra tấn một phụ nữ yếu đuối, khốn khổ. Chúng ấn cô ngồi xuống ghế, giật ngược tóc về đằng sau, đập đầu cô vào tường. Quá đau đớn, Kim Thu la lên thì lập tức bị những cáng tay lực lưỡng sấn đến bóp miệng, bóp cổ và ấn gáy cô xuống thành ghế đau đớn vô cùng. Thương Kim Thu quá! Mà cũng chẳng biết làm gì ngoài việc chửi bới cho xả cơn phẫn nộ (dù biết rằng những cỗ máy đánh người kia chẳng có tí ti lương tâm lẫn một chút suy nghĩ để mà cảm thấy xấu hổ trước lời chửi rủa): “Chúng tao là những người đi vạch mặt những thằng tham nhũng đã cướp nhà cửa tài sản của chúng tao, chúng mày là CA mà đánh dân thế à? Chúng mày là một lũ bao che được ăn tiền bẩn của bọn tham nhũng mới đánh dân thế này. Thế mà gọi là lấy dân làm gốc à? Lấy dân làm gốc mà đào cả dân lên thế à? Chúng mày đang đi lên dân trà đạp lên dân. Sáu điều ông Hồ dạy chúng mày để đâu?”

Cô Kim Thu nói khi đang ở tầng hai cô cũng hỏi chúng điều này. Tên CA mặc thường phục trả lời: “Ôi giời! Cái thời nhà tranh lá đã xa xưa rồi, mà ông ấy đã chết từ lâu rồi”. Thật xót xa những bài học thường ngày của hàng ngũ này đã bị tầm phỉ nhổ một cách không thương tiếc.

Cứ thế… cứ thế! Cho tới 13h mới có sự lưu tâm lấy lệ của một viên cảnh sát mặc thường phục( mà sao bọn họ không dám mặc sắc phục nhỉ?): “Các chị ăn gì chưa?” Chúng tôi đồng thanh nói: “chúng tôi không thèm ăn, không thèm uống của CA”. Cho tới 14h bà con dân oan mới đem cơm ăn, nước uống cho chúng tôi. Có lẽ vì mệt và bức xức quá lên chị em chả muốn ăn gì…

Riêng tôi ngày 11/6/2007 bị CA phường Quán Thánh bắt lúc đang giương biểu ngữ tại số 1 Hoàng Văn Thụ cùng một số bà con: bà Nguyễn Thị Thuận ở 32 Nguyễn Khắc Hiếu – Hà Nội; bà Thân Thị Giang – Bắc Giang; bà Trần Thị Tuyết – Hải Phòng, chúng tôi bị giam giữ từ 14h, bắt chúng tôi liên tục tường trình khai báo đến 24h khuya không cho ăn uống gì, khi tôi bị đau đầu và nói với CA Bạch Hương Tân (không mặc sắc phục) biết nhưng y vẫn không tha. Sau khi làm xong mọi việc theo yêu cầu của họ, đến 5h sáng ngày 12/6/2007 họ phải đưa tôi đi cấp cứu, sau khi sơ cứu tôi phải về Hải Phòng và mổ cả hai mắt vì đã bị thiên đầu thống. Tiếp sau đó tôi được biết bà Tuyết và bà Giang bị đưa đi giam giữ, dốt chung cùng tội phạm tại quận Ba Đình sau 9 ngày mới được thả về. Nghĩ tới an nguy của đôi mắt, tại đây – phường Ô chợ Dừa tôi phải cố nén căm tức mà ăn cơm.

Cho tới 19h cùng ngày (11/6/2008) tôi thấy xuất hiện viên lái xe của phường Điện Biên – Nguyễn Đình Hải và hai thanh niên gắn mảnh giấy vào ngực có ghi tên Chính, còn thanh niên kia không rõ tên tuổi, hai người mặc thường phục xưng danh là CA phường Điện Biên lập biên bản với chúng tôi, nội dung là hai thanh niên nhận diện một trong bốn chúng tôi, ai đã cắn vào tay Nguyễn Đình Hải chảy máu khi đang thi hành công vụ ở 37 Hùng Vương ngày 28/5/2008. Sau một hồi nhận diện, thanh niên kia chỉ vào chị Hướng – Hà Nội, họ lập biên bản sau đó yêu cầu chúng tôi kí vào. Chúng tôi không kí và hỏi: “ngày đó các ông đang thi hành công vụ là đánh một cụ ông ở Tây Ninh khoảng hơn 70 tuổi, bóp cổ và dúi đầu ông ngã xõng xoài ra đường Hùng Vương, ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu và nhét giẻ vào miệng một phụ nữ là công vụ nào!? Ai kí quyết định công vụ đó? Bằng chứng nào là thể hiện chị Hướng cắn ông Hải?” Và ngay tại đây, chúng tôi nói: “giờ các ông lập biên bản đi! Cô Thu chỉ rõ mặt thằng CA đánh cô thương tích còn đây”. Cùng lúc một người mặc thường phục xuất hiện, cô Thu la lên các chị ơi! “Thằng kia nó đánh em đấy”, tức thời người đó chửi cô ngay: “Đ… mẹ mày tao còn đánh nữa” không chụi nổi chúng tôi tức thì cùng chửi luôn: “mẹ thằng CA kia mày cậy là CA mày đánh dân à!? Ai cho mày cái quyền ấy?” Nhân đây chúng tôi vạch rõ: tên Hải lái xe và cùng một số CA phường Điện Biên là hiện thân của những thằng ác ôn khét tiếng, một lũ với những phần tử “hoàn lương” luôn đàn áp và bấm huyệt chúng tôi khi chúng tôi đến nhà phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Bọn chúng là lũ hổ đói luôn gầm gừ và sẵn sàng lao vào cắn xé chúng tôi những người dân oan, ví thể như chúng sắp bị mất miếng mồi ngon mà chúng tôi đã nhìn thấy.

Sau khi chúng tôi đồng lòng không kí tên vào biên bản, một viên cảnh sát mặc thường phục đọc biên bản thả chúng tôi về, tuy nhiên chúng tôi đòi xem biên bản, họ không cho xem và đi mất.

Với tâm trạng bức xức, chúng tôi hẹn mai tiếp tục đến Hoàng Cầu (địa điểm đã bắt chúng tôi) để sẵn sàng tiếp tục bị bắt.

Đúng hẹn thứ 5 ngày 12/6/2008, bẩy sáng chúng tôi có mặt. Song hôm nay lực lượng của họ ít hơn và không làm gì nữa, cứ mặc cho chúng tôi “đả đảo” và giương biểu ngữ. Còn họ thì đứng làm hàng rào che chắn, bảo vệ để xe ôtô của “các đầy tớ” đi qua.

Chỉ bấy nhiêu dân oan mà đã phải hứng chịu cách đối xử của CA thành phố Hà Nội – thủ đô thanh lịch, có một điều họ thống nhất kiểu hành xử man rợ. này . CA phường Điện Biên họ thường buông lời phát ngôn: “chúng mày là lũ chây ì, dốt mẹ chúng mày vào hết bắn bỏ v.v…” Tôi thiết nghĩ đây là một lũ ác ôn khoác áo chính quyền để bảo vệ cho lớp quan tham từ địa phương đến TW. Dân cứ việc khiếu kiện. Việc của “chúng ông” là bịt mồm và dập tắt ý định đòi công lý của chúng mày( vì làm gì có công lý mà đòi). Khi chúng tôi- những người dân oan phải gõ cửa đến Thủ tướng Chính phủ thì bị đàn áp. Có phải Thủ tướng chỉ đạo để khỏi giải quyết không? Bởi ông quá nhiều việc! Hay là…???

Có phải việc CA đàn áp dân oan là chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Hồng Anh và Thượng tướng Thứ trưởng Bộ CA Nguyễn Văn Hưởng không?

Ông Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã nhận tiền tài trợ của 5 nước trên thế giới nhằm làm trong sạch ngành thanh tra trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo. Hay số tiền này chưa đủ chia, nên dân oan chúng tôi chưa được giải quyết. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình.

Nay kính cáo!

Ninh Thị Định. SĐT:0313827085 (3/20/215 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng).

http://www.vietnamexodus.org/vne0508/vnenews/danoan/Nhat%20ky%20hanh%20trinh%20dan%20oan(%20NTDinh).htm

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: