Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Ông Minh Thi Bây Giờ Ông Ở Đâu?

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 8, 2008

SAIGON Nhỏ Nhật Báo

13861 Seaboard Circle, Garden Grove , CA 92843

Email: nhatbaosaigonnho@yahoo.com

Số 16 Thứ Bảy 06 Tháng 9, 2008

Trong Mục “Những Điều Nên Nói … ”

Ông Minh Thi Bây Giờ Ông Ở Đâu?

Nhật báo Saigon nhỏ số ra ngày thứ Tư 3 tháng 9 có đặt nghi vấn về chuyện ông Nguyễn Chí Thiện (NCT) thách đố vụ thử DNA khi vẫn có người thắc mắc về chuyện ông là NCT giả hay thật. Trong đó ông NCT cho biết nếu ông đúng thì người nào thách ông thử DNA phải trả cho ông $100,000 để ông làm việc từ thiện. Đào Nương tôi có nêu thắc mắc là nếu kết quả, ông NCT “bằng xương bằng thịt” hiện nay là đồ “dỏm” thì ông sẽ phải làm gì? cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời của ông NCT thì sáng nay chúng tôi nhận được bài viết sau đây của … một người không quen biết viết về ông NCT mà Đào Nương tôi xin đăng nguyên văn như sau:

Kính gởi Bà Hoàng Dược Thảo,

Thưa Bà:

Vì biết Bà rất bận và không dám làm phiền Bà nhiều. Nên lá thơ này tôi chỉ viết ngắn, nhưng cũng mong Bà đọc và cho ý kiến và nếu Bà muốn rộng đường dư luận nội trong 7 ngày kể từ ngày hôm nay tôi sẽ cho người đăng tải trên các website. Nếu Bà không muốn thì xin gởi lại email cho tôi biết .

Trong nhật báo Sài Gòn Nhỏ (SGN) số 14 thứ Tư ngày 3 tháng 9 /2008. Mục: Những điều nên nói. Chuyện dài … Nguyễn Chí Thiện. Theo sự nhận xét của nhiều người cho rằng: Bà Hoàng Dược Thảo (HDT) “thiếu sâu sắc” khi viết về nhân vật Nguyễn Chí Thiện. Vì nếu bất cứ ai muốn hiểu tường tận về nhân vật Nguyễn Chí Thiện, thì phải đọc nhiều tài liệu và sách vở, còn không thì cứ hiểu lơ mơ tựa như người “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi. Chuyện Nguyễn Chí Thiện đúng như Bà nói nó là “chuyện dài …”. Vì là “chuyện dài …” nên có nhiều điều liên quan đến nhiều nhân vật trong cộng đồng chúng ta đang sống khắp nơi và ở Hoa Kỳ này nói riêng.

Tôi xin tóm lược sự việc về tập thơ Vô Đề Khuyết Danh và nhân vật tên là Nguyễn Chí Thiện như sau:

Khoảng năm 1980 một tập thơ được xuất bản ở hải ngoại, tập thơ không có đề, không có tên tác giả. Nên thời đó người ta gọi đó là tập thơ Vô Đề và Khuyết Danh . Một thời gian sau nhà sách Tú Quỳnh cho xuất bản tập thơ Vô Đề này nhưng tự đặt tên tập thơ là: “Bản Chúc Thư Của Một Người Việt Nam ” với “192 bài thơ bi hùng” và tác giả vẫn là Khuyết Danh, tập thơ in tại Kim Ấn Quán số 3861 Motor Avenue , Culver City . CA 90230 điện thoại: (213) 559-0413, (ông Hồ Anh báo Văn Nghệ Tiền Phong có trụ sở tại Virginia cũng có trong vụ này). Thời gian sau đó nửa thì có nhiều nhà in tự in ra và đặc tên tập thơ “Vô Đề” với những cái tên khác nhau như: “Tiếng Vọng Tư Đáy Vực” hay “Hoa Địa Ngục” ..v.v.. nhưng vẫn không ai biết tác giả tập thơ Vô Đề kia là ai .

Ngày 28 tháng 11 năm 1989 nhật báo Người Việt số 32, do Đỗ Ngọc Yến lúc đó làm chủ nhiệm đã cho đăng bài viết của một người tên là Minh Thi . Theo lời Minh Thi thì tác giả của tập thơ Vô Đề nói trên tên là Nguyễn Chí Thiện và tập thơ Vô Đề kia có tên gọi là “Hoa Địa Ngục”, và tên Minh Thi có đưa cho Đỗ Ngọc Yến một tấm hình của một người mắt Lé và nói rằng: “đó chính là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục ông tên là Nguyễn Chí Thiện”. (chi tiết trong báo Người Việt số 32 nói trên)

Từ đó tập thơ Vô Đề và Khuyết Danh nói ở trên có tên tác giả và tập thơ cũng có tên mới . Minh Thi tự nhận có bị ở tù chung với Nguyễn Chí Thiện và Phùng Quán và 3 người là bạn với nhau (Minh Thi, Nguyễn Chí Thiện, Phùng Quán)

Vào khoảng tháng 4 đầu tháng 5 năm 1990 ông Trần Minh Lợi chủ nhiệm báo Mõ ở San Francisco, CA đã đi từ San Jose đến Nam California (khu bolsa bây giờ) và cùng với một người nửa tức nhà văn Trịnh Khải Hoàng (TKH) và nhà văn Trịnh Khải Hoàng cũng chính là tác giả của tập thơ “Khúc Thu Phong” (Trần Minh Lợi và Trịnh Khải Hoàng hiện nay vẫn còn đó). Trần Minh Lợi và Trịnh Khải Hoàng cả hai người cùng đến tòa soạn báo Người Việt để tìm gặp ông Minh Thi. Nhưng cả tòa soạn báo Người Việt đều không biết ai là Minh Thi cả. (lúc đó trong tòa soạn báo Người Việt có cả Đỗ Ngọc Yến đang làm việc).

Sau bài báo Người Việt số 32 ra ngày 28 tháng 11 năm 1989 Minh Thi xác nhận tập thơ Vô Đề khuyết Danh là tập Hoa Địa Ngục và tác giả tên Nguyễn Chí Thiện, thì sau đó một nhân vật khác có tên là Trần Nhu cũng nhảy ra viết bài xác nhận Trần Nhu cũng là bạn cùng tù với Nguyễn Chí Thiện tại trại Thanh Liệt ngoài Bắc Việt Nam. Sau này có cả Bác sĩ Bùi Duy Tâm (hiện có phòng mạch tại San Franciso) cũng xác nhận có biết Nguyễn Chí Thiện khi ông Tâm bị Hà Nội bắt cùng với giáo sư Stephen B. Young. Nhưng đây là lúc sau này .

Sau đó thì “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam” nay người ta thường gọi là Mặt Trận Hoàng Cơ Minh hay là Mặt Trận Phở Bò và nay cũng có chi nhánh nửa là VNCTCMD gọi tắt là Việt Tân, đứng ra trao giải thưởng khoảng 8,000 đô la thời đó và nhờ người bảo lãnh cho tên Nguyễn Chí Thiện. Cho đến ngày 1 tháng 11 năm 1995 tên Nguyễn Chí Thiện đã đến phi trường San Francisco CA. Từ đó tên Nguyễn Chí Thiện đi lòng vòng nói đủ thứ chuyện trên trời đưới đất , lúc nói này lúc nói khác. Thiện nói rồi quên, quên rồi lại nói nửa. Nhưng có một điều trong 13 năm qua chưa ai thấy hay chưa bao giờ nghe được chính mồm Nguyễn Chí Thiện nhắc đến nhân vật Minh Thi (nói trên) bao giờ (Trần Nhu sau đó – sau năm 1995 – cũng đã “gây gỗ” với Nguyễn Chí Thiện. Nghe nói hiện nay Trần Nhu đã “quy y” trong một ngôi Chùa nào đó ở Nam Calif). Vậy Minh Thi là ai? Là Đỗ Ngọc Yến? Là một người nào đó trong tòa soạn báo Người Việt tự dựng ra tên Minh Thi? Hay là cả một băng làm việc trong tòa soạn báo Người Việt (thời đó) đều làm “tình báo” đặc trách về văn hóa cho Cộng sản. Như vậy nhân vật Nguyễn Chí Thiện mà chúng ta biết được hôm nay là cả một sự dàn dựng của Hà Nội và đám cán bộ ngoại vi của chúng ở hải ngoại. Nếu đặt nghi vấn cho Nguyễn Chí Thiện thì có thể nói bản thân tôi có thể hỏi cả trăm (100) câu hỏi mà tên Nguyễn Chí Thiện không thể nào trả lời được , mà những câu hi này đều do chính từ mồm của Nguyễn Chí Thiện nói ra .

Đại khái sự việc như vậy. Nên hiện nay những ai đã đặt nghi vấn về Nguyễn Chí Thiện thì không thể:

A) Đi thử DNA Nguyễn Chí Thiện (có lẽ do ông “giáo sư” nào đó bên Canada có đưa ra nghi vấn Thiện thật, Thiện giả nên chúng mới bảo rằng “phải đi thử DNA Nguyễn Chí Thiện” chăng?). DNA thì đâu có dính dáng gì đến tập thơ Vô Đề ?. Điều nên làm là: Yêu cầu NCT viết một lá thư bằng Anh Ngữ gởi cho tòa đại sứ Anh để xin lại tập thơ mà năm xưa “Thiện” đã trao cho sứ quán Anh tại Hà Nội ?! (lá thơ Thiện viết phải có sự kiểm chứng của nhiều người, nếu không như vậy thì Thiện sẽ nhờ người khác viết hộ và Thiện sẽ nói láo là do Thiện viết. Tương tự như lá thơ viết bằng tiếng Pháp trong tập thơ Vô Đề, đến nay chưa ai chính mắt nhìn thấy Thiện viết tiếng Pháp bao giờ.

B) Những lần tên Nguyễn Chí Thiện đi “diễn thuyết” thì không có nghĩa rằng Nguyễn Chí Thiện là tác giả viết ra tập thơ Vô Đề nói trên. Học thuộc lòng thì ai cũng có thể thuộc thơ được kia mà. Nhưng Tư Tưởng thì không thể nào ăn cắp được (tư tưởng trong 2 tập Thơ và Vè đã nói lên điều đó. Người hiện nay duy nhất ở Nam Calif có thể hiểu ý nghĩa của tập thơ Vô Đề trên kia chính là nhà văn Trịnh Khải Hoàng. Nếu ai có quen biết ông Trịnh Khải Hoàng xin chỉ dùm, xin Đa Tạ)

C) Thấy quốc hội Mỹ để cho Nguyễn Chí Thiện vào ngồi đọc “diễn văn” cũng đâu có nghĩa Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ nói trên. (“diễn văn” không ai đọc trong quốc hội vào ngày thứ Bảy cả, vì mấy ông bàn giấy hành chánh sau 2PM thứ Sáu là các ông đã chuồn về nhà hết rồi. Đọc “diễn văn” vào trưa thứ Bảy thì chỉ có một số người quét dọn trong đó họ thấy lạ nên đến xem mà thôi)

Tất cả hình như là đã bị bàn tay lông lá và bàn tay dơ bẩn nào đó lừa một cách đau thương. Nói đúng hơn nửa là hình như nhiều “Chủ Tịch”cộng đồng người Việt hải ngoại bị lừa trong một thời gian dài. Đến nay nhiều người vẫn chưa tỉnh và cũng chưa biết. Một số có biết nhưng lại không dám đứng ra nhìn nhận và xin lỗi vì đã “ủng hộ” cho Nguyễn Chí Thiện trong nhiều năm qua .

Tóm lại nếu báo SGN có đăng hay viết bài về vấn đề Nguyễn Chí Thiện thì tôi nghĩ rằng người viết cần phải đọc :

1) Đọc cả 2 tập thơ “{[Hoa Địa Ngục]} Vô Đề của thi sĩ Khuyết Danh” và “Hạt Máu Thơ của Vè Sĩ Nguyễn Chí Thiện” để so sánh tập nào là Thơ, tập nào là Vè gọi là “thơ vè”

2) Đọc để biết rằng: Nguyễn Chí Thiện đúng là tác giả của tập “Vè Hạt Máu Thơ”. Và đọc để biết Nguyễn Chí Thiện không phải là tác giả tập thơ Vô Đề thường được gọi là “Hoa Địa Ngục, Tiếng Vọng Từ Đáy Vực, Bản Chúc Thư Của Một Người Việt Nam ”.

3) Đọc để so sánh văn phong, khẩu khí , ngôn từ , cách đặt câu văn trong tập Thơ và tập Vè để thấy Nguyễn Chí Thiện đã nhận vơ Thiện là tác giả tập thơ Vô Đề nói trên. Nguyễn Chí Thiện (NCT) thật hay giả điều này không có gì quan trọng, vì còn nhiều cách để so sánh nhưng không tiện nói ra đây. Nói ra chúng nó biết thì chúng nó sẽ vẽ đường cho Nguyễn Chí Thiện tiếp tục nhận vơ hắn là tác giả của tập thơ Vô Đề (điều này Nguyễn Chí Thiện nhiều lần đã làm nhưng chưa làm được, bằng chứng là đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi nhưng Thiện và nhóm của Thiện lại lờ đi không trả lời. Ngược lại Nguyễn Chí Thiện đòi “kiện” những người đã đặt câu hỏi cho Thiện).

Nếu Bà HDT chụi nhập cuộc “chơi” tôi sẽ bỏ công đánh máy ra cả 2 tập thơ (1) “Vô Đề của thi sĩ Vô Danh” và (2) “Hạt Máu Thơ của Vè Sĩ Nguyễn Chí Thiện” và gởi cho Bà để so sánh tập nào đúng nghĩa là Thơ và tập nào chỉ là Vè Nhái theo (nếu Bà chưa có dịp đọc hết cả 2 tập thơ và vè nói trên). Và đúng như nhiều người đã nói: “cách sắp đặt câu thơ, văn phong, khẩu khí” và đặc biệt là tập thơ Vô Đề tác giả Vô Danh đã gởi gấm cho những người quốc gia chân chính yêu nước những ước vọng gì của ông, chứ không phải tập thơ chỉ có chửi khơi khơi Cộng sản Hà Nội một cách cường điệu như nguyễn Chí Thiện đã từng làm.

Thi Sĩ Phải Là Người “Mi Thanh Mục Tú” tự ngàn xưa đến nay đã như vậy, ví như Người sinh ra thì phải có 2 mắt, 2 mũi, 2 tay, 2 chân vậy, nếu thiếu những bộ phận đó thì gọi đó là Quái Thai. Nguyễn Chí Thiện chỉ có thể là “nhà văn” để viết các truyện như là “hỏa lò” hay kể chuyện “ma”, vì chuyện Ma thì đòi hỏi “văn sĩ” mắt phải Lé để khi nhìn thấy Ma thì không phải sợ hãi chi cả. Và nếu Nguyễn Chí Thiện là “nhà văn” thì lại tội nghiệp cho những người như Bà Hoàng Dược Thảo quá .

Chúc Bà bình an

Kính,

Triệu Lan

Thêm: Những thi sĩ nổi danh trên thế giới này tự cổ chí kim chưa từng thấy Thi Sĩ nào mắt bị Lé cả . Đây là sự thật. Nếu không tin bà Hoàng Dược Thảo thử tìm một thi sĩ nổi danh nào mà mắt lại Lé. Nếu Bà chứng minh được, tôi sẽ mời Bà một chầu ăn ở bất cứ nhà hàng nào trên nước Mỹ Bà muốn. Nếu xa vùng Nam California tôi hứa sẽ đài thọ vé máy bay và xe cộ di chuyển cho bà (điều này tôi hứa tôi sẽ làm).

(ngưng trích)

Trong suốt thập niên 80 rồi 90, ông Trịnh Khải Hoàng trong nhóm của ông Lê Tư Vinh có ra tờ báo Vạn Thắng “vạch trần” sự giả hiệu của ông Nguyễn Chí Thiện dài dài dù là những bài viết trong đó ngoài ông Trịnh Khải Hoàng còn có những tên tuổi “lớn” khác như Phạm Nam Sách, Trần Ngọc Ninh góp phần. Trong thời gian đó, Đào Nương tôi cũng “góp phần” tí ti nhất là sau khi đọc Hạt Máu Thơ tức Hoa Địa Ngục 2. Đào Nương tôi đã viết trên báo Saigon Nhỏ là dù có hết ý vi` …già, vì bị nhiều năm tù ngục cộng sản thì cũng không tệ đến thế.

Theo thư của bà (ông) Triệu Lan ở trên thì việc khai sinh ra ông NCT là công của báo Người Việt, việc “lăng xê” ông NCT ở hải ngoại là “công” của đảng Việt Tân hay mặt trận Phở Bò và người Việt hải ngoại bị lừa bởi một ông mắt lé (Đào Nương tôi có được diện kiến ông NCT vài lần và quả thật không để ý đến việc này). Theo bà (ông) Triệu Lan thì … Thi Sĩ Phải Là Người “Mi Thanh Mục Tú” tự ngàn xưa đến nay đã như vậy, ví như Người sinh ra thì phải có 2 mắt, 2 mũi, 2 tay, 2 chân vậy, nếu thiếu những bộ phận đó thì gọi đó là Quái Thai. Nguyễn Chí Thiện chỉ có thể là “nhà văn” để viết các truyện như là “hỏa lò” hay kể chuyện “ma”, vì chuyện Ma thì đòi hỏi “văn sĩ” mắt phải Lé để khi nhìn thấy Ma thì không phải sợ hãi chi cả. Và Nguyễn Chí Thiện là “nhà văn” thì lại tội nghiệp cho những người như Bà Hoàng Dược Thảo quá.

Rồi bà (ông) Triệu Lan còn nhấn mạnh thêm về việc này: Những thi sĩ nổi danh trên thế giới này tự cổ chí kim chưa từng thấy Thi Sĩ nào mắt bị Lé cả. Đây là sự thật, nếu không tin bà Hoàng Dược Thảo thử tìm một thi sĩ nổi danh nào mà mắt lại Lé. Nếu Bà chứng minh được, tôi sẽ mời Bà một chầu ăn ở bất cứ nhà hàng nào trên nước Mỹ Bà muốn. Nếu xa vùng Nam California tôi hứa sẽ đài thọ vé máy bay và xe cộ di chuyển cho bà (điều này tôi hứa tôi sẽ làm).

Tìm ra một ông thi sĩ “thiên tài” cở như tác giải tập thơ Vô Đề mà mắt lé thì Đào Nương tôi đành chịu, chứ những ông mầm thơ, tự cho mình là thi sĩ mà mắt lé thì Đào Nương tôi nghĩ bà (ông) Triệu Lan chỉ cần ra ngồi ở café Factory ở quận Cam trong một buổi sáng chủ nhật thì tôi nghĩ ít ra bà (ông) Triệu Lan sẽ tìm ra ít nhất là ba (3) người. Viết tên mấy ông thi sĩ “luỡng nhãn bất đồng” ra ở đây thì kỳ, Đào Nương tôi sẽ mang tiếng là … làm thơ không hay bằng ai rồi đi nói xấu nhưng nếu bà đến toà soạn Saigon Nhỏ gặp ông Đặng Phú Phong thì ông ấy sẽ nói nhỏ cho bà nghe.

Tóm lại, trên đời này chắc không ai khổ hơn là ông Nguyễn Chí Thiện. Có cái tên mang trên người mà lâu lâu lại có người kêu là dỏm.

Đào Nương tôi mà như ông thì đứa nào thách tới đâu tôi sẽ làm tới đó…Hãy trả cho Ceasar những gì của Ceasar, Hãy trả tên của ông NCT lại cho ông NCT. Và trả Hoa Địa Ngục lại cho tác giả của nó.

Chuyện hư thực ra sao thì Đào Nương tôi không dám bảo, nhưng điều chắc chắn như một với một là hai thì: Hoa Địa Ngục 1 và Hạt Máu Thơ tức Hoa Địa Ngục 2 không thể là cùng một người. Chuyện rõ ràng như Đào Nương thì không thể là Đào Lang vậy mà mặc dù thời buổi này nương, lang có khi nhập nhoè nhưng cái giống những tài năng không khi nào nhập hay nhoè với nhau được cả.

ĐÀO NƯƠNG

http://www.hon-viet.co.uk/DaoNuong_OngMinhThiBayGioOngODau.htm

2 phản hồi to “Ông Minh Thi Bây Giờ Ông Ở Đâu?”

  1. […] Ông Minh Thi Bây Giờ Ông Ở Đâu? […]

  2. […] Ông Minh Thi Bây Giờ Ông Ở Đâu? […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: