Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Phụ Nữ Chăm Văn Lâm Bất Khuất

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 10, 2008

(Bản đồ hành chánh huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận)

Phụ Nữ Chăm Văn Lâm Bất Khuất

Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 23 tháng 7 một nguồn tin cho biết: Có phái đoàn Thủ tướng chính phủ và phái đoàn tỉnh ủy Ninh Thuận đang khảo sát dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở khu vực Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Sau khi khảo sát dự án, phái đoàn lái xe về ngang qua thôn làng Văn Lâm, xã Phước Nam, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận thì có một đoàn phụ nữ ở đây biểu tình, ngăn chặn và giữ hai chiếc xe ô tô 7 chổ ngồi. Chiếc thứ 3 vừa đến thì cũng bị chặn lại, một đoàn xe đi phía sau chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liền quay đầu tìm đường hướng khác chạy về tỉnh ủy Ninh Thuận.

Khoảng 15 phút sau, ở tỉnh ủy điều động lực lượng công an phối hợp với bộ đội dân phòng cùng hợp tác với một đội ngũ quay phim hùng hậu lái xe cơ giới đến hiện trường để “dẹp loạn” hầu lấy về hai chiếc xe đoàn phụ nữ đang giam giữ.

Tiếng còi xe cơ giới hú inh ỏi của lực lượng vũ trang chính quyền vừa đến nơi, các chiến sĩ công an và bộ đội dân phòng nhảy xuống xe và dùng dùi cui điện để giải tán đám đông, hai chiến sĩ quay phim “nhà nghề” bắt đầu bấm máy hành động thu hình ảnh các nhân vật và đám đông tại hiện trường để trình cấp trên làm tang chứng. Lúc này đoàn phụ nử chạy qua bao vây xe cơ giới, lợi dụng sơ hở không ai để ý, chiếc xe thứ 3 nhấn ga quay đầu chạy biến mất trở về Sơn Hải.

Ðứng trước sự trấn áp, đe dọa của lực lượng vũ trang chính quyền, hàng trăm phụ nữ vẫn đứng im không hề lùi bước, tay cầm tay, vai kề vai và đồng thanh hô to “tha, doa, klau” bằng tiếng Chăm (nghĩa là 1,2,3), họ xông vào đội ngũ lực lượng vũ trang, dựt lấy dùi cui điện, đập nát kiếng xe cơ giới, túm lấy máy quay phim nhưng không thành. Lực lượng bộ đội, công an và hai chiến sĩ quay phim hoảng hốt gọi đồng đội của mình nhảy lên xe, nhấn ga tháo chạy về tỉnh uỷ.

Sau cuộc tháo chạy của lực lượng vũ trang, đoàn phụ nữ dựng lều, trải chiếu nơi đây để canh chừng hai chiếc xe vừa thu giữ được. Dân làng đổ xô ra xem, đoạn đường giao thông bị tắt nghẽn suốt vài tiếng đồng hồ. Ðêm đến, họ mang trái cây tươi đến đây ăn vui, các bà cụ cao niên mang trầu cau đến nhăm nhi, chuyện trò hể hả thâu đêm suốt sáng.

Sang ngày thứ hai sau cuộc xô sát, phía chính quyền tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận không có động tĩnh gì nhưng liên tục gửi người thân cận với địa phương để thương lượng nhưng đoàn phụ nữ nhất quyết không cho lấy hai chiếc xe.

Khoảng 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 25 tháng 7 đoàn phụ nữ đồng ý trao trả hai chiếc xe cho chinh quyền khi nghe những lời hứa suông của một cán bộ trung ương.

Thứ Bảy ngày 26 tháng 7, công an huyện Ninh Phước lái xe cơ giới đến Văn Lâm mời và chở một số trẻ em và những thân nhân đoàn phụ nữ này đến đồn công an để chất vấn, điều tra xem ai là tác giả đằng sau cuộc bạo động này.

***

Ðoàn phụ nữ này là ai? Ðiều gì đã làm cho họ phẫn nộ đến thế?
Mời quí vị đón đọc bài phân tích tiếp theo của chúng tôi đăng vào kỳ tới. Mong quí vị theo dõi:

Vấn đề dân tộc Chăm xuống đường ngày 23-7-2008 tại Ninh Thuận

Qasim Tu
Chủ nhiệm Web Champaka

http://www.champaka.org/cgi-bin/viewitem.pl?324&tinvietnam

2 phản hồi to “Phụ Nữ Chăm Văn Lâm Bất Khuất”

  1. […] Phụ Nữ Chăm Văn Lâm Bất Khuất […]

  2. […] Phụ Nữ Chăm Văn Lâm Bất Khuất […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: