Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Video: Đức TGM Hà Nội thăm gia đình các người bị bắt vì cầu nguyện cho công lý

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 13, 2008

Video: Đức TGM Hà Nội thăm gia đình các người bị bắt vì cầu nguyện cho công lý

VietCatholic News (Thứ Bảy 13/09/2008 15:00)

Video:

http://catholicvideo.org/VcatMedia/video/showvideo.aspx?video=80913TGMKiettham.wmv

HÀ NỘI – Vào lúc 3g chiều Chiều thứ Bẩy 13/09/2008, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã đi thăm gia đình một số nạn nhân bị khởi tố và bắt giam vì công lý trong vụ Thái Hà. Cùng đi với ngài có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Phụ tá Bùi Chu, cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng, Bề trên Chính xứ Thái Hà, một số linh mục ở Toà TGM và Tu viện DCCT Hà Nội và một số anh chị em giáo dân thuộc các giáo xứ Chính Toà, Hàm Long, Hàng Bột và Thái Hà.

Đức Tổng Giám Mục và các thành viên trong Đoàn đã đi thăm gia đình ông Lê Quang Kiện ở Giáo xứ Hàng Bột và gia đình ông bà Nguyễn Văn Lân và Lê Thị Hợi thuộc Giáo xứ Thái Hà. Đức Tổng Giám Mục và các thành viên trong Đoàn đã ân cần thăm hỏi, trò chuyện với các thân nhân của các nạn nhân vì công lý. Mọi người lắng nghe các nạn nhân và thân nhân các nạn nhân chia sẻ hiện tình của người thân bị giam giữ và hoàn cảnh gia đình của mỗi người.

Được biết cho đến nay, thân nhân của các nạn nhân vẫn chưa thể gặp mặt người thân của mình đang bị giam giữ. Các thân nhân nói rằng công an bảo: “Tội nào thì thăm được chứ tội này thì không!” Đức Tổng Giám Mục và các thành viên trong Đoàn hết sức cảm động và thú vị khi nghe ông Nguyễn Văn Lân chia sẻ nội dung các cuộc hỏi cung mà công an thực hiện đối với ông trong những ngày vừa qua khi ông bị công an triệu tập để điều tra, xét hỏi.

Đức Tổng Giám Mục nói đại ý rằng mặc dù các nạn nhân và thân nhân các nạn nhân đang gặp khó khăn, thử thách và đau khổ, nhưng cả Hội Thánh luôn ở bên từng anh chị em nạn nhân và gia đình của các anh chị em này. Đức Tổng cũng tặng gia đình các nạn nhân quà kỉ niệm là những mẫu ảnh và kỉ vật do chính Đức Thánh Cha Benedictô XVI đã làm phép từ Roma. Trước khi chia tay với mỗi gia đình, Đức Tổng Giám Mục và Đức Cha Phụ Tá Bùi Chu đã cùng ban phép lành cho các thành viên thuộc gia đình các nạn nhân và mọi người hiện diện.

Các đoàn giáo dân ở xa tiếp tục về Thái Hà cầu nguyện:

Nói về giáo xứ Thái Hà sáng nay, thì ngay từ lúc 8h sáng sớm hôm nay đã có nhiều đoàn hành hương từ rất xa về cầu nguyện ở đây. Lượng người đổ về Thái Hà đến giờ này quá đông, nhưng có điều chúng tôi lấy làm lạ là chỉ có 11 xe ôtô lớn nhỏ đậu ở bên hông nhà thờ. Một số đoàn hành hương cho biết, mấy ngày nay công an địa phương thường đến tận nhà yêu cầu các gia đình công giáo không được đi cầu nguyện ở Thái Hà. Họ cũng ra lệnh cho các nhà xe tuyệt đối không được chở những nhóm người công giáo về Hà Nội.

Dù bị công an gây áp lực và trấn áp, nhưng với tinh thần hiệp thông trong Hội Thánh, các đoàn người từ rất xa vẫn tìm mọi cách để đến được Thái Hà. Một số đoàn hành hương cho biết họ ở tận Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An đi tàu về Thái Hà từ đêm qua.

Lúc 9h30 Thấy lượng người tập trung cầu nguyện ở linh địa qúa đông, một linh mục từ Tu viện đi ra kêu mời bà con trở về nhà thờ tham dự thánh lễ. Tuy vậy, nhiều người vẫn nán lại để cầu nguyện muốn tận mắt chứng kiến những dấu lạ xuất hiện nơi triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Ban Ơn. Thời tiết lúc này khá oi bức. Ánh nắng mặt trời chói chang khắp linh địa. Ấy vậy giáo dân vẫn sốt sắng cầu nguyện trước tượng Chúa Kitô Vua và trước linh đài Đức Mẹ Ban Ơn.

Lực lượng công an mặc quân phục có mặt tại linh địa lúc này còn rất ít. Tuy nhiên, lực lượng công an chìm mặc thường phục trà trộn vào giáo dân thì rất đông. Một giáo dân tâm sự: “Chỉ cấn tiếp xúc với những người này một lúc là chúng tôi phát hiện ra họ là ai liền. Dù các “đồng chí” vào trong nhà thờ ngồi cũng có vẻ nghiêm trang đấy hoặc khi ra linh địa, môi các đồng chí cũng mấp máy đọc kinh, nhưng cặp mặt liếc ngang liếc dọc của các đồng chí làm cho các đồng chí bị lòi đuôi chuột!”

Không chỉ công an chìm của thành phố Hà Nội đi lẫn vào giáo dân, mà còn có các công án chìm của các tỉnh cũng bám theo giáo dân đến Thái Hà. Một bà ở Yên Bái kể: “Đoàn chúng tôi có 10 người tất cả và thêm một công an chìm của huyện chúng tôi là 11. Tối qua chúng tôi lên tàu thì anh ta cũng lên theo. Hỏi anh ta đi đâu, thì anh ta bảo về Hà Nội chữa bệnh. Đến khi chúng tôi ra linh địa Đức Bà thì cũng lại gặp anh ta ở đấy. Hỏi anh ta tại sao lại đến đây mà khám bệnh, thì anh ta trả lời tỉnh bơ: ‘Nghe nói Đức Bà ở đây thiêng lắm, nên cháu về đây để xin ơn đấy ạ’’”.

Giáo dân giáo xứ Hàm Long và giáo xứ Thách Bích đưa giáo dân đến hành hương Thái Hà

Lúc 12h: Tiếp sau lễ 9h30 là một thánh lễ nữa được tổ chức. Có 9 linh mục đồng tế, trong đó có linh mục phó xứ Hàm Long và linh mục phó xứ Thạch Bích. Các vị này đích thân dẫn đoàn hành hương của mình đến dâng lễ và cầu nguyện cho Thái Hà. Sau lễ, đoàn người đông đảo chưa từng thấy tiến ra linh địa cầu nguyện. Họ rước vòng quanh khu đất. Không thấy những người quay phim chụp hình của các đài báo đâu cả, mà chỉ có các công an chạy đôn chạy đáo để ghi hình. Dù bị quấy rầy bởi những người quay phim chụp hình của nhà nước, nhưng đoàn rước vẫn nghiêm trang đi theo hàng lối, vừa đi vừa đọc kinh cầu nguyện.

Đức TGM Ngô Quang Kiệt (Tổng giám mục Hà nội) và ĐC Nguyễn văn Đệ (giám mục phụ tá Bùi Chu) đi thăm gia đình giáo dân bị công an bắt

Lúc 23h: Đang chuẩn bị nghỉ đêm, chúng tôi nhận được cú điện thoại cấp báo từ một số giáo dân Thái Hà. Nghĩ rằng Thái Hà lại có chuyện lớn, chúng tôi vội vàng liên hệ với một anh bạn đang có mặt tại hiện trường. Anh bạn cho biết: “Lúc này bà con tụ tập rất đông trước tượng Đức Mẹ Mân Côi được đặt ở trong khu đất phía Đông của linh địa. Tất cả mọi người, nam cũng như nữ, đang đăm đăm nhìn ngắm Đức Mẹ. Từ đôi mắt của Đức Mẹ có dòng nước mắt chảy ra”. Sự việc thực hư thế nào, ngày mai chúng tôi sẽ gặp gỡ những người chứng kiến để tìm hiểu thêm và thông tin cho qúy vị sau.Chúng tôi đưa tin này với sự dè dặt như thường lệ, vì chúng tôi không tận mắt thấy và chưa được kiểm chứng.

PV VietCatholic

http://www.vietcatholic.net/News/Html/58467.htm

2 phản hồi to “Video: Đức TGM Hà Nội thăm gia đình các người bị bắt vì cầu nguyện cho công lý”

  1. […] Video: Đức TGM Hà Nội thăm gia đình các người bị bắt vì cầu nguyện cho công … […]

  2. […] Video: Đức TGM Hà Nội thăm gia đình các người bị bắt vì cầu nguyện cho công … […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: