Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Người Việt Bắc Caifornia biểu tình phản đối CSVN bán nước cho Trung Cộng

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 16, 2008

Người Việt Bắc Caifornia biểu tình phản đối CSVN bán nước cho Trung Cộng

Sep 15, 2008

Bấm vào đây để xem Phóng sự ảnh: Bắc California xuống đường phản đối Công Hàm Bán Nước của cố Thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng và đòi lại Trường Sa và Hoàng Sa cho Việt Nam

 

Cali Today News – Trong khi có tin tòa đại sứ Trung cộng tại Việt Nam sẽ cho phổ biến bức công hàm của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Phạm Văn Đồng đã gửi văn thư chính thức xác nhận và tán thành bản tuyên bố quyết định về hải phận của Trung Cộng bao gồm cả hai đảo Hoàng Sa Trường Sa vào ngày 14/9/1958 thì công đồng người Việt khắp nơi tại hải ngoại và thanh niên sinh viên trong nước đã lên tiếng phản đối “công hàm” nầy và không công nhận nó.Tin tức trong những ngày qua cho thấy Công an Cộng sản Việt Nam đã tìm mọi cách để ngăn chặn những cuộc biểu tình tại cả hai thành phố Hà Nội và Saigon.

 

Tại hải ngoại, cộng đồng người Việt nhiều nơi đã xuống đường từ Nam California, Bắc California, Hoa Thịnh Đốn…v.v để yểm trợ giới sinh viên thanh niên trong nước.

 

Vào ngày thứ Bảy 13/9 tại Nam California, đúng vào ngày 14/9 tại Việt Nam, tin tức cho biết nhóm Thanh Niên Cờ Vàng tổ chức cuộc biểu tình trước khu Phước Lộc Thọ vào lúc 6 giờ chiều thứ bảy, tất cả để cùng góp sức với thanh niên, sinh viên trong nước bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

 

Tại San Francisco bắc California, nhiều hội đoàn và đồng hương tham dự biểu tình được một số hội đoàn tổ chức vào lúc 11:30 trưa Chủ Nhật ngày 14 /9/2008 trước tòa lãnh sự Cộng sản Việt Nam tại San Francisco, số 1700 Clifornia St. Khoảng hơn 100 đồng hương từ San Francisco, San Jose, Oakland, Sacramento về tham dự.

 

Trong thành phần tổ chức người ta nhận thấy có Lực Lượng SQTĐ, Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia, Đảng Việt Tân, nhiều thành viên của các tổ chức thanh niên. Cuộc biểu tình thu hút nhiều cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ và ngoại quốc, trong có phóng viên của đài VOA, Đài Chân Trời Mới và đài TNT trực tiếp truyền thanh.

 

Các nhân sĩ và hội đoàn lên tiếng phát biểu có GS Hoàng Cơ Định, ông Vũ Huynh Trưởng, Ông Le Văn Hải, ông Uông Tiến Thắng, sinh viên Charlie Nguyễn, sv Nguyễn Minh, SV Ngô Mai Hương, SV Nguyễn Lê Phương Uyên, tiến sĩ Trần Dịệu Chân…v.v. với tư cách là người dân Việt Nam, Ông Hoàng Thưởng Ủy Ban Bảo vệ Chính Nghĩa Quốc Gia, ông Nguyễn Minh Đường LLSQTĐ.

 

Tất cả các lời phát biểu lên án công hàm 14/9/1958 do Phạm Văn Đồng (thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lúc đó) ký công nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Trung cộng. Tất cả lời phát biểu đều cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt quyền lợi của đảng CS lên trên quyền lợi của đất nước, bất lực trong việc bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam, trong khi đó thì đàn áp các nhà dân chủ, học sinh, sinh viên và những người bày tỏ lòng yêu nước chống Trung quốc xâm lược.

 

Nhiều lời lên án CSVN bán nước, nhiều lần đoàn biểu tình hô to các khẩu hiệu “Hoàngsa, Trường Sa là của VN”, “CSVN bán nước”…v.v.

 

Một tài liệu và bài nói chuyện bằng Anh ngữ được đọc lên và phân phát cho những du khách qua đường.

 

Cuộc biểu tình kéo dài 1 giờ đồng hồ và chấm dứt lúc 12:30 chiều.

 

Trong khí đó tại Hoa Thịnh Đốn, các tổ chức người Việt đã đồng loạt thực hiện những cuộc biểu tình trước tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại công viên Sheridan Circle, góc đường đường R và Massachussetts Northwest, vào lúc 2 giờ chiều chủ nhật ngày 14 tháng 9. Tại Paris, một cuộc biểu tình cũng được tổ chức để vạch trần sự thật về bức công hàm Phạm Văn Đồng dâng hiến quần đảo Hoàng Sa Trường Sa cho Trung cộng. Tại Frankfurt, Đức quốc, cũng có tin một thông cáo báo chí của đảng Thăng Tiến sẽ tổ chức biểu tình trước tòa Tổng Lãnh Sự Việt cộng tại Frankfurt vào lúc 11 giờ 30 ngày 20 tháng 9, cùng ngày sẽ có buổi hội thảo về hiện trạng đất nước, cũng như đặc biệt liên tôn cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, hiệp thông cùng các Linh mục cùng Giáo dân Thái Hà đang bị bách hại dã man, thắp nến cầu nguyện, thông báo và kêu gọi người Đức tham gia ký thỉnh nguyện thư gửi chính phủ Đức để phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

 

Trong khi đó cuộc biểu tình được chờ đợi của sinh viên và thanh niên VN trong nước vào ngày 14/9/2008 đã không xảy ra như kêu gọi. Theo tin tức ghi nhận từ các bản tin của các tổ chức thanh niên, trên diễn đàn giới trẻ VN viết “Hôm nay 14/9/2008, ngày gợi lại một ‘vết đen’ trong lịch sử đối ngoại và hải giới của 50 năm về trước. Dù ít hay nhiều, những ai nhớ đến “bức công hàm Chính Phủ” đều mang một tâm trạng thất vọng, thất vọng không chỉ sự đã rồi mà thất vọng cho cả sự im lặng kinh khủng của giới trẻ Việt Nam.

 

Bản tin viết tiếp “Đã gần hai tuần nay nhiều thông tin bùng lên một phong trào dấy động biểu tình của sinh viên Hà Nội. Đặc biệt là từ hải ngoại và các lực lượng đối lập cố thắp lên cho được niềm tin về một dịp 9/12 [đợt biểu tình phản đối Trung Quốc năm 2007] nữa. Song đến 19h30′, trăng vẫn sáng dịu hiền trên bầu trời HN, một nỗi thất vọng tràn trề ập xuống những ‘tâm hồn nhỏ’”.

Bản tin ghi nhận phân tích nguyên do của sự im lặng này. “Thứ nhất: Những lời kêu gọi bấy lâu nay suồng sã và thiếu hiểu biết giới trẻ Việt Nam một cách đáng báo động. Thứ nhì: Lực lượng đối lập quá yếu, gần như chưa đi vào được dân chúng và cũng chưa đủ dũng cảm để hiện thực hóa những gì họ vẫn thường kêu gọi. Thứ ba: Hệ thống tuyên truyền mang tính chất lôi kéo những tư tưởng chống đối hơn là hun đúc ý chí quốc dân.

 

Thứ tư: Bế tắc toàn vẹn trong chính phương cách giải quyết vấn đề biển Đông. Sức lý luận không được trình bày ngoài sự chửi bới chính quyền. Duy chỉ có một điều làm được được là phổ biến được bức công hàm đen tối…”

 

Bản tin kết luận rằng “Chính những lời kêu gọi không mang tính thực tiến sẽ làm xói mòn các sự việc trong giới trẻ, đển lúc nào đấy, cứ nghe đến lời kêu gọi, các bạn trẻ sẽ chỉ tấc lưỡi: Toàn những lời kêu gọi nhảm nhí!??… Còn gì tệ hại hơn khi giới trẻ xem thường lời kêu gọi của “chúng ta”.”

 

Có ý kiến thì cho rằng “Thất bại là vì: Lý do không thực sự thuyết phục; cách thực hiện rất dở (kẹp tiền vào truyền đơn); uy tín không có, thậm chí còn là hình ảnh xấu trong mắt đại bộ phận thanh niên (điều đáng buồn nhưng phải nhìn thẳng vào sự thật).”

 

Có ý kiến cho rằng “Cộng sản gần quần chúng để kiểm soát họ, chúng ta phải gần quần chúng để dân chủ hóa họ… đừng tưởng đứng ở xa mà hú là họ nghe…”

 

Hoặc “Đổ lỗi cho mấy nhà dân chủ salon là không chính xác. Có nhiều người đã dấn thân làm việc thực tế như luật Đài và luật sư Nhân… nhưng đều bị cấm và gán ghép tội nọ tội kia cho đi tù. Nhận thức lệch lạc về dân chủ nói riêng và chính trị nói chung là do cách giáo dục và tuyên truyền đổi trắng thay đen của đảng cầm quyền. Ngoài ra tâm lý dân Việt Nam nói chung là kiếm tiền và hưởng thụ. Chừng nào có thằng tới xâm lăng, hiếp gái Việt thì mới liều chết mà đánh. Nói chung là tâm thế nhược tiểu hèn mọn.”

 

Có ý kiến cho rằng:”dù bất cứ viết gì hay nói gì, chúng ta hãy chỉ nên nói nên viết Sự Thật, và chỉ Sự Thật mà thôi! Hãy hết lòng tôn trọng và bảo vệ Sự Thật! Chỉ cần cò một chút lập lờ đánh lận con đen, chúng ta làm mất lòng độc giả tức thì! Chính Sự Thật sẽ giải phóng chúng ta! (chứ không phải những mưu mẹo, trí trá).”

 

Nhìn chung, trong tuần qua vụ Trường sa Hoàng Sa đã dấy lên trong cộng đồng người Việt khắp nơi lòng căm phẩn, và đánh động được giới trẻ trong nước.

Trong cộng đồng còn nhiều sinh hoạt khác, bổn báo phóng viên sẽ tường trình trong số báo ngày mai.

 

Chúc bình an


Việt Điểu

 

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=d1707c987352a089096c86939e5566be

2 phản hồi to “Người Việt Bắc Caifornia biểu tình phản đối CSVN bán nước cho Trung Cộng”

  1. […] Người Việt Bắc Caifornia biểu tình phản đối CSVN bán nước cho Trung Cộng […]

  2. […] Người Việt Bắc Caifornia biểu tình phản đối CSVN bán nước cho Trung Cộng […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: