Tudodanchu's Weblog

Freedom, Democracy, Human Rights, No Communism For Vietnam

Tính Phủ Định về Tư Cách Tác Giả Hoa Địa Ngục 1 của ông Nguyễn Chí Thiện

Posted by tudodanchu trên Tháng Chín 25, 2008

Tính Phủ Định về Tư Cách Tác Giả Hoa Địa Ngục 1 của ông Nguyễn Chí Thiện.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Đáng lẽ ra tôi cũng chả muốn quan tâm đến vấn đề ông Nguyễn Chí Thiện làm gì. Nhưng trước những tung hưng của những bài viết mà xưa nay có đa số độc giả đã có cảm nhận đó là những cây viết có những tư tưởng làm lợi cho CSVN trên chiêu bài phản tĩnh cuội theo kế hoạch diễn tiến dân chủ tại VN. Do đó chúng tôi xin mạo muội đóng góp một vài ý kiến thô thiển của chúng tôi qua môt lần tiếp xúc với ông Nguyễn Chií Thiện .

Theo sự suy nghĩ thô thiễn của chúng tôi ông Nguyễn Chí Thiện thật hay giả không quan trọng mà quan trọng là câu trả lời của một nghi vấn văn hoc: Ai là tác giả của Tập thơ “Vô Đề”? mà bà Đào Nương Hoàng Dược Thảo và ông Mai Văn An đã đưa ra.

Sở dĩ tôi không gọi là Hoa Điạ Ngục là bởi nguyên thủy của tập thơ này khi từ Anh quốc đưa về Hoa Kỳ có tên là “Vô Đ ề” và tác giả là Vô Danh.

Thâp niên 80 chúng tôi được ông Châu Kim Nhân tặng cho chúng tôi một copy tập thơ Vô Đề này trong chuyến về thăm chúng tôi tại Richmond Virginia.

Ông Châu Kim Nhân cho biết ông có tập thơ này sau chuyến ông đi Luân Đôn thăm bà con. Lúc đó tập thơ này được copy lại nhưng màu vàng uá của thời gian trên trang giấy cũng rất rõ Khi ông Nhân đưa cho tôi tập thơ, tôi cứ nghĩ có lẽ ông Nhân thấy tôi thích làm thơ nên tặng . Cho nên tập thơ cũng lặng lẻ bên cuộc đời của chúng tôi.

Cũng trong khoảng thời gian này ch úng t ôi nghe nói t ác giả của

tập thơ đã liều mạng chạy vào Toà Đại Sứ Anh Quốc để đưa tập thơ và nói bằng tiếng Pháp. Tập thơ không có đề và tác giả là Vô Danh vì sợ nếu tập thơ không trót lọt thì VC cũng không biết đâu mà mò. Nhưng tập thơ đã lọt ra hải ngoại mà tác giả gầy guộc đã bị Công An VC đánh chết ngay trước Toà Đại Sứ Anh Quốc.

Theo ông Châu Kim Nhân cho biết thêm là có một copy gởi cho Văn Nghệ Tiền Phong và 1 copy gởi cho ông Nguyễn Ngọc Bích để dịch ra Anh Ngữ.

Thập niên 90 tập thơ Vô Đề lẫy lừng trong sự đón nhận đầy cảm thương của Người Việt tỵ nạn VC tại hải ngoại. Khi tập thơ nỗi tiếng thì tôi đã mất một cơ hội bằng vàng, vì đi theo sự di chuyển job offer của chồng tôi. Tâp thơ đã lặng lẽ nơi nào mà tôi không tìm lại được. Tôi tiếc hùi huị.

Từ đó để mặn mà cho tập thơ Vô Đề có người đã đổi lại nhan đề là Bản Chúc Thư Của Người Việt Nam, rồi sau đó là Tiếng Vọng Từ Đáy Vực vân vân và vân vân nhưng tác giả vẫn để là Khuyết danh, mãi cho đến năm 1995 khì nghe Mặt Trận Kháng Chiến về Việt Nam trao giãi cho tác giả tập thơ Vô Đề và cả tiền mặt nữa. Từ khoảng thời gian này tập Thơ Vô Đề đã biến thành Tập Thơ Hoa Địa Ngục tác giả đã không còn Khuyết Danh nữa mà là ông Nguyễn Chí Thiện.

Từ năm 1996 đa số người làm chính trị ở hải ngoại có “hình thức đại diện” ai ai cũng nhanh nhẹn tổ chức buổi nói chuyện cho ông Nguyễn Chí Thiện. Người đi nghe ông Nguyễn Chí Thiện mỗi ngày mỗi đông. Những nhà chính khách lúc bấy giờ “bồng” ông Nguyễn Chí Thiện lên hàng “thần tượng” .

Tôi nhớ có lần Bác Sĩ Đổ Hội ở Florida đã tổ chức buổi nói chuyện cho ông Nguyễn Chí Thiện. Khi ông NCT đi vào Ban Tổ Chức bắt chúng tôi đứng dậy vỗ tay chào mừng . Hình ảnh đó làm tôi nhớ lại hình ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm mỗi lần đi kinh lý . Và mỗi lần đến nơi nào chính quy ền cũng nói đồng bào đứng dậy vỗ tay reo hò.

Tôi không đứng dậy. Bướng mà ly. Tôi cằn nhằn làm gì mà bắt người ta đứng dậy. ông Bác Sĩ Hiếu bảo tôi thì chị đứng dậy chút đâu có sao. Ai cũng đứng mà mình ngồi thì kỳ lắm. Vì sợ bị gọi là lập dị tôi bèn đứng dậy.

Trong buổi nói chuyện đó ông Nguyễn Chí Thiện nói liên tu bất tận 3 tiếng đồng hồ mà không hớp một ngụm nước hay ho húng hắng chi cả. Tôi nói nhỏ vào tai chồng tôi:

Tại sao thơ của ông Vô Danh trong Tập Thơ Vô Đề nói là:

Thơ của tôi không có gì là đẹp

Như cướp vồ cùm kẹp máu ho lao

Mà sao ông Nguyễn Chí Thiện này chẳng ho hen chi cả. Chồng tôi ra dấu suỵt đừng nói mà ta chửi.

Tôi lại hỏi. Hay tại ông ta trùm cái khăn phu la kỹ quá mà trời Florida thì lại nóng cho nên không ho húng hắng. Chồng tôi lại sụyt. Tôi lại ngồi im mà trong lòng không yên.

Sau đó Bác sĩ Tích có đề nghị với tôi là Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ nên tổ chức một buổi nói chuyện cho ông Nguyễn Chí Thiện. Tôi đã từ chối.

Bác Sĩ Tích cũng là một ” khuôn mặt lãnh tụ, một chính khách Việt ” thì đương nhiên cũng cần phải góp mặt vào “phong trào” tổ chức buổi nói chuyện cho ông Nguyễn Chí Thiện. Tôi không đồng ý nhưng cũng không muốn mất lòng Bác Sĩ Tích cho nên đã đề nghị là nếu BS Tích muốn tổ chức cho ông NCT ra mắt tập thơ Hoa Địa Ngục 2 thì xin đứng dưới tư cách Chủ Tịch CĐVN tại Dallas.

Sau đó BS Tích báo cho tôi biết là Cộng Đồng Dallas sẽ tổ chức ra mắt Tuyển Tập Chuyện Trắng Đêm của Tôi và Tập Thơ Hoa Địa Nguc 2 của ông Nguyễn Chí Thiện.

Khi không được ăn ké, cho nên chúng tôi sửa soạn ngay để đi Dallas ra mắt sách . Ở đây tôi có cơ hội tiếp xúc với ông Nguyễn Chí Thiện.

Cho đến khi BS Tích tổ chức ra mắt sách cho ông NCT thì người đi nghe mỗi lúc một thưa dần. Do đó Ban Tổ Chức đã để Tuyển Tập Chuyện Trắng Đêm khai mạc trước Tập Thơ Hoa Địa Ngục 2 của ông Nguyễn Chí Thiện.

Chúng tôi đến Dallas đã được BS Tích đài thọ cùng khách sạn với ông NCT. Trong buổi ra mắt sách của tôi. Chúng Tôi có mời Tướng Holmer Smith Jr. Là Tướng đã lo việc di tản cơ quan DAO vào giờ phút chót trong biến cố thương đau 30 tháng tư của dân tộc VN. Ông thường hay nói với tôi là từ khi mất Sàigòn là từ đó giấc ngủ của ông không bao giờ được yên. Tướng Holmer Smith là Cố Vấn trong Tổ Chức Uỹ Ban Quốc Gia Cựu Chiến Binh Sự Vụ của CĐVN tại Hoa Kỳ.

Hôm đó đến Dallas ai ai cũng bận cho nên vợ chồng tôi phải tự túc đi tìm tiệm ăn. Đến giờ Lunch BS Tích nhờ chúng tôi đưa luôn ông NCT đi ăn trưa dùm.

Trước khi lên xe chồng tôi dặn tôi ngồi im không được nói gì. Chỉ ngồi nghe chồng tôi và ông NCT nói chuyện thôi. Cái chuyện tức cười là người hay nói lại đóng vai câm, mà người ít nói thì làm người đối thoại. Tuy vậy tôi cũng im lặng nghe lời chồng

Xe chạy loanh quanh một hồi không tìm ra tiệm ăn. Có lẽ vì Dallas không nhiều người Việt như ở Houston cho nên khi thấy một tiệm Hủ Tiếu Nam Vang khiêm nhường bên một góc phố là chúng tôi tấp vào. Ông NCT hình như phân vân trước cửa tiệm nhỏ xíu này. Chồng tôi bảo ông NCT.Giờ đói quá thôi cứ vào ăn đở.

Khi ba tô hủ tiếu bưng lên. Vợ chồng tôi đói meo ăn uống ngon lành còn ông NCT ngồi xếp chân lên nhau không biết có phải là chân chữ ngũ không? phì phà điếu thuốc mà không ăn. Ông NCT chê tô hủ tiếu.

Tôi định nói với chống tôi là sao trong thơ ông ta bảo là:

Đảng hết thở, cuộc đời mới thở

Đảng còn kia bát phở hoá thành mơ

Vậy sao tô hủ tiếu ngon lành vậy mà ông ta lại chê nhỉ?

Như đọc được ý tôi. Chồng tôi không nói gì mà chỉ đạp đạp vào chân tôi. Tôi lại ngồi im quan sát ông NCT. Theo tôi ông NCT rất oai. Tác phong thuộc giai cấp cao trong xã hội chủ nghĩa CS., thuộc giòng giõi vô sản có quyền thế cho nên tác phong không nhiễm mà tự nó biểu lộ ra .

Trên đường trở về khách sạn để ra mắt sách. Chồng tôi có nói với ông Nguyễn Chí Thiện là phải về sớm để khiên sách ra bày biện. Ông NCT bảo: ” Để chúng nó khiên, làm gì mà mình phải làm” Trong khi chồng tôi lặng thinh không trả lời, còn tôi thì lại bồn chồn cho ý nghĩ thoáng qua mà cảm thấy Cộng Đồng chúng ta có nên a dua theo những phong trào ma quái hay không? Từ đó trong tôi đã có mối hoài nghi. Mối hoài nghi càng ngày càng lớn do đó bất cứ một ai có ý tưởng lấy tư tưởng ông NCT làm tư tưởng điều hành cuộc đấu tranh chống Cộng ở hải ngoại đều không có tôi tham dự.

Trong cuộc ra mắt sách này ông NCT cũng nói liên tu bất tận, cũng không cần uống nước. Có take a break nhưng lại lên phòng ngủ nói chuyện phone. Năm 1996 ông NCT đã biết dùng Cell phone để nói chuyện.

Sau đó trong lúc hội trường nghỉ giãi lao, tôi thấy ông NCT có lại gần Tướng Holmer Smith để say hello, hello . Nhưng Tướng Holmer Smith chỉ gật đầu chào ông Thiện rồi nháy mắt cho vợ chồng tôi và say good bye ngay. Cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu tại sao ông Tướng Mỹ lại nháy mắt khi ông NCT lại gần ông ta? Có lẽ đây cũng chỉ là một sự tình cờ nhưng khi lòng đã hồ nghi thì bất cứ chuyện gì cũng có thể có vấn đề.

Chuyện ông NCT càng ngày càng mãnh liệt, qua những bài viết của ông Bách Linh “Trả lại Ceasar cái gì của Ceasar”, bài của nhà báo lão thành Duy Xuyên tố cáo ông NCT là tay sai CS, nhà báo Việt Thường thì Vạch Mặt Nguyễn Chí Thiện, rồi đến Cựu Nghị Sĩ Nguyễn văn Chức cùng tư tưởng. Sau đó có Chu Sa và bây giờ lại bắt đầu mãnh liệt trở lại qua những bài viết của tác giả Triệu Lan và Bà Đào Nương Hoàng Dược Thảo.

Tuy không quen với bà HDT nhưng tôi biết chắc là chuyện của ông NCT bà HDT cũng có mối hoài nghi như tôi đã lâu. Cũng đã gần 15 năm nay theo tôi phỏng đoán . Cho đến hôm nay bà HDT lên tiếng, nói lên một lô thắc mắc qua rất nhiều câu hỏi muốn ông NCT làm sáng tỏ. Có lẽ mọi người sẽ chờ nhưng tôi sẽ không bao giờ chờ những câu trả lời của ông NCT. Tại sao? Xin qúi vị cho tôi đóng góp một vài ý kiến thô thiển. Ý kiến này là ý kiến của cá nhân tôi. Đúng hay sai tuỳ theo quan điễm của mỗi người.

Trên đây là cảm nhận chân thật của cá nhân chúng tôi đối với ông Nguyễn Chí Thiện. Tuy không tin ông Nguyễn Chí Thiện là tác giả của Tập thơ Vô Đề ( Hoa Điạ Ngục 1) nhưng cá nhân tôi chưa bao giờ đã kích ông Nguyễn Chí Thiện. Đi từ sự suy nghĩ đơn thuần và kinh nghiệm sinh hoạt tại hải ngoại này đối với công tác kiều vận của CSVN. Chúng tôi tin tưởng vào sự hiểu biết của đa số người dân thầm lặng. Do đó những hình tượng sang sông của CSVN cho dù đã được nguỵ trang kỹ càng thì lâu dần cũng lộ diện.

Gần đây sau khi đọc những câu hỏi của bà Đào Nương Hoàng Dược Thảo đưa ra. Cá nhân tôi đã đồng thuận với những câu hỏi này.

Người ta thắc mắc ngày sinh của ông NCT, vì theo thơ ông trong tập thơ Vô Đề ở bài “Đồng lầy” đã nói :

Nhưng rồi một sớm đầu muà thu trở lại

Tuổ hai mươi mắt nhìn đời trẻ dại

Ngỡ cờ sao rực rỡ…

tô thắm màu xứ sở yêu thương

Có ngờ đâu giáo giở đã lên đường

Hung bạo phá bờ kim cổ!

Hay một đoạn thơ khác:

Ngày ấy tuy xa mà còn đấy

Tuổi hai mươi tuổi bước vào đời

Hồn lộng cao gió thổi chơi vơi

Bốn phía bao la chỉ thấy

chân mây rộng mới tuyệt vời

Theo đây thì tác giả cho thấy khi nhìn lại tuổi hai mươi trẻ dại vào một muà thu có cờ đỏ sao vàng tức là “muà thu cách mạng của CSVN” vào năm 1945. Do đó năm sinh của tác giả là 1925.Nhưng năm sinh của ông NCT lại là 1939 hay 1933??

Thắc mắc thứ hai theo thơ (Theo quan niệm Văn là người thì thơ cũng là người) là sức khoẻ của ông NCT khác hẵn bịnh lý của tác giả nhà thơ Vô Danh như chúng tôi đã nói ở trên:

Thơ của tôi không có gì là đẹp

Như cướp vồ cùm kẹp máu ho lao

hay trong bài thơ Thầy Mẹ của con có khúc:

…Mẹ thầy chẳng biết nói gì hơn nữa

Chỉ tha thiết khuyên con giữ gìn sức khỏe

Tuổi con còn trẻ con phải sống con ơi!

Thầy Mẹ vẫn tin ở đất trời

Không nỡ hại người lương thiện

Hôm qua Thầy đã ra Bưu Điện

Gởi cho con đôi tất của thầy

Thuốc Rimifon(*) con hỏi xin thầy

Phải đợi tiền hưu trí qúy sau

Thầy sẽ mua gửi con dùng, cho đỡ ốm đau..( Vô Danh 1967)

Thuốc Rimifon là thuốc ho lao.

Nhưng theo ông Nguyễn Chí Thiện thì ông bảo ông không bị bịnh lao mà chỉ bị suy nhược?

Còn nhiều nữa và đã có nhiều người trích giãi . Do đó như đã thưa cùng qúi vị ở trên chuyện của ông Nguyễn Chí Thiện thật hay giả không ai quan tâm và cho là quan trọng. Quan trọng là tính phủ định tư cách tác giả của ông Nguyễn Chí Thiện của tập thơ Vô Đề ( Hoa Địa Ngục 1)

Trên bất cứ một sự việc nào có tính phủ định cũng đi từ giai đoạn phát triễn liên tiếp của sự việc và hiện tượng liên hệ. Trong giai đoạn chuẩn bị phát động và vận động cho tập thơ Vô Đề ông Nguyễn Chí Thiện cũng đã được coi như là một hiện tượng.

Một cách khách quan mà nói. Chính sự phát triễn trên quá trình sinh hoạt của ông Nguyễn Chí Thiện tại hải ngoại đã đưa đến quá nhiều nghi vấn như bà Đào Nương và tác giả Triệu Lan đã đưa ra.

Chính sự sai biệt giữa những vần thơ trong tập thơ Vô Đề ( Hoa Địa Ngục 1) và hiện thân tác giả Nguyễn Chí Thiện quá rõ ràng, đã tạo ra tính phủ định tư cách tác giả của ông Nguyễn Chí Thiện. Hơn nữa chính trong tính phủ định này ngoài những bài viết kể trên, còn có từ những mâu thuẩn đã có bên trong của một số độc giả khi đọc tập thơ Vô Đề và từ khi thấy ông NCT trong những sinh hoạt của ông ở hải ngoại.

Chính đây cũng đi từ tính kế thưà của những sự việc mới qua Tập thơ Hoa Địa Ngục 2 phát sinh từ căn bản của sự việc cũ ( Hoa Địa Ngục 1)

Chính tập thơ Hoa Địa Ngục 2 hoàn toàn khác biệt với tập thơ Hoa Địa Ngục 1. Hoàn toàn không phù hợp với tính bẫm sinh, tính cách và tư cách của tác giả. Do đó tính phủ định tư cách tác giả của ông Nguyễn chí Thiện của tập thơ Vô Đề ( Hoa Địa Ngục 1) đã nhanh chóng được sự đồng tình từ nhiều phiá của Tập Thể Người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại hay từ tính tự phát của nhiều cá nhân.

Cũng chính từ sự phủ định đó đã được bắt đầu từ tập thơ Hoa Địa Ngục 1 và hiện tượng Nguyễn Chí Thiện trong mối liên hệ phổ biến. Chính trong sự phổ biến này đã có sự vận động và phát triễn không ngừng. Nhưng sự phát triễn đó đã bị ngưng lại bởi vì cho đến bây giờ ông Nguyễn Chí Thiện cũng chưa chứng minh được sự xác thực của vấn đề phủ định đã đưa ra.

Do đó đòi hỏi ông Nguyễn Chí Thiện phủ định một vai trò ông đang thủ diễn quá lâu, qua sự đôn nhau bồng bế ông ta lên hàng thần tường thì đó có phải là một vấn đề hoang tưởng không?

Hoang tưởng là bởi đi từ sự liên hệ qui định quá trình vận động có tính chất bài bản, có sự phối hợp của qui luật thì đó chính là sự đặc biệt của phép biện chứng.

Biện chứng là học thuyết về các mối liên hệ phổ biến và về sự phát triển, hay là khoa học về các quy luật vận động và phát triển chung nhất của tự nhiên, xã hội và tư duy Nhất là biện chứng duy vật của Lenine ông tổ của chủ nghĩa CS. Lenine đã trình bày là nội dung cơ bản của phép biện chứng là sự phát triễn hình như diễn lại những giai đoạn đã qua dưới hình thức khác theo đường xoáy ốc vòng vo chứ không đi con đường thẳng.

Những người nằm trong hệ thống tư tưởng của chủ nghĩa CS cũng sẽ hành động không khác.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

http://www.hon-viet.co.uk/TonNuHoangHoa_TinhPhuDinhVeTuCachTacGiaHoaDiaNgucCuaNCT.htm

2 phản hồi to “Tính Phủ Định về Tư Cách Tác Giả Hoa Địa Ngục 1 của ông Nguyễn Chí Thiện”

  1. […] Tính Phủ Định về Tư Cách Tác Giả Hoa Địa Ngục 1 của ông Nguyễn Chí Thiện […]

  2. […] Tính Phủ Định về Tư Cách Tác Giả Hoa Địa Ngục 1 của ông Nguyễn Chí Thiện […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: